หน้าหลัก > สาระความรู้ > 5 เครื่องมือสำคัญ ที่ช่างระบบทำความเย็นมือโปรต้องมี

5 เครื่องมือสำคัญ ที่ช่างระบบทำความเย็นมือโปรต้องมี

เครื่องมือสำคัญที่ช่างระบบทำความเย็นมือโปรต้องมี
ลองมาสำรวจกันดูว่าช่างระบบทำความเย็นระดับมือโปรมีเครื่องมือและอุปกรณ์ทั้ง 5 อย่างนี้กันครบแล้ว หรือยัง..??

  1.  เกจวัดแรงดันดิจิตอล
  2. เครื่องทำสูญญากาศหรือแวคคั่มปั๊ม
  3. เกจวัดสูญญากาศแบบดิจิตอล
  4. เกจวัดแรงดันไนโตรเจน
  5. ชุดเครื่องมือขยายท่อ และบานแฟลร์
1.  เกจวัดแรงดันดิจิตอล
     เป็นเครื่องมือสำคัญและเป็นเครื่องมือหลักของช่างเป็นอันดับแรกๆ ใช้สำหรับตรวจวัดแรงดันการทำงานของระบบทำความเย็นและใช้ตรวจเช็คระดับสารทำความเย็นในระบบ รวมถึงใช้ตรวจสอบความผิดปกติของระบบทำความเย็น ในขั้นตอนการติดตั้ง, การตรวจเช็ค, งานบริการ และซ่อมบำรุง เกจวัดแรงดันที่ดีต้องใช้ได้กับสารทำความเย็นทุกชนิด มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ K-Type สามารถวัดค่า Super heat และ Sub cool ได้ และเก็บข้อมูลหรือบันทึกข้อมูลอัตโนมัติได้ 2.  เครื่องทำสูญญากาศหรือแวคคั่มปั๊ม
     ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือหลักสำหรับใช้ดึงอากาศและความชื้รออกจากระบบทำความเย็นเพื่อให้ในระบบเป็นสูญญากาศก่อนที่จะเติมสารทำความเย็นเข้าระบบทำความเย็นในขั้นตอนการติดตั้ง และตรวจเช็คเครื่องทำสูญญากาศ ที่ดีจะต้องแวคคั่มทำสูญญากาศให้ได้ค่าที่ต่ำที่สุดและต้องมีความเที่ยงตรง ทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนาน3.  เกจวัดสูญญากาศแบบดิจิตอล
     การทำสูญญากาศ ข้อดีของเกจวัดสูญญากาศแบบดิจิตอลจะช่วยให้ทราบระดับสูญญากาศได้แม่นยำ สะดวกต่อการใช้งานวัดค่าการทำงานเป็นมาตรฐานที่ค่าเดียวกัน4. ชุดทดสอบควบคุมและวัดแรงดันไนโตรเจน
    ใช้สำหรับทดสอบ แรงดัน และการรั่วของระบบทำความเย็นในขั้นตอนการติดตั้งและการบริการซ่อมบำรุง เกจวัดแรงดันไนโตรเจนที่ดีจะต้องมีเซฟตี้วาล์วเพื่อป้องกันแรงดันสูงและสามารถวัดแรงดันสูงสุดได้ถึง 220 บาร์ และปรับค่าแรงดันการใช้งานได้สูงสุด 5-50 บาร์ และต้องมีสเกลไกด์ไลน์ที่ใช้กับสารทำความเย็นชนิดต่าง ๆ5.  ชุดเครื่องมือขยายท่อ และบานแฟลร์
     เป็นเครื่องมือขยายท่อ และบานแฟลร์ท่อทองแดงในขั้นตอนการติดตั้ง และบริการซ่อมบำรุงช่วยให้ช่างทำงานขยายท่อและบานแฟลร์ท่อทองแดง ได้สะดวกรวดเร็วไม่ต้องใช้การเชื่อมบัดกรี สามารถเชื่อมต่อระบบและง่ายสำหรับการเปลี่ยนอะไหล่, ติดตั้ง และซ่อมบำรุง


รูปเพิ่มเติม